Học kế toán thực tế - Lớp dạy thực hành kế toán thực tế

Những kinh nghiệm nên tránh trước khi đi tuyển dụng

Những kinh nghiệm nên tránh trước khi đi tuyển dụng để bạn có ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bạn là người có năng lực và trình độ chuyên môn cao, hồ sơ của bạn rất ấn tượng về quá trình làm việc đã trải qua. Nhưng nếu tác phong và thái độ của bạn thiếu chuyên nghiệp, hồ sơ của bạn sắp xếp không gọn gàng thì chắc chắn bạn sẽ khó tạo được ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng. Để đạt được kết quả như ý trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải tránh những sai lầm sau:

1. Hồ sơ thiếu, nhầm, trùng lặp, sắp xếp không gọn gàng

Rất nhiều ứng viên không ý thức được hồ sơ tìm việc là mấu chốt đầu tiên thể hiện con người bạn. Công ty tôi thông báo tuyển dụng, có nhận hồ sơ trực tiếp và hồ sơ qua Email. Một số hồ sơ trực tiếp giấy tờ xếp ngược nhau, không theo một chiều thống nhất, thậm trí trên CV phần kính gửi còn nhầm Công ty. Một số hồ sơ qua Email thì bản chụp hồ sơ không rõ ràng, file ảnh nằm ngang, CV nhầm tên công ty, nhầm công việc mà Công ty tôi tuyển dụng. Lời khuyên: Bạn đi “dải” hồ sơ rất nhiều nơi, hãy cẩn thận kiểm tra từng tờ giấy một, từng nội dung một, tuyệt đối không được nhầm tên Công ty và vị trí ứng tuyển. Hồ sơ nên sắp xếp gọn gàng, một chiều làm sao khi nhà tuyển dụng bóc hồ sơ ra là đọc được luôn (quy tắc 1 chạm), bạn nên để CV hoặc bằng cấp của mình trên cùng của hồ sơ, đó là những cái mà họ quan tâm đầu tiên.

2. Hủy cuộc hẹn phỏng vấn mà không thông báo trước

Là việc mà hầu hết nhà tuyển dụng đều cảm thấy không hài lòng bởi vì bạn chẳng những đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc của họ trong khoảng thời gian đó mà còn thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với nhà tuyển dụng. Nếu vì lý do bất khả kháng mà bạn không thể tham dự phỏng vấn như đã hẹn, bạn cần thông báo ngay với nhà tuyển dụng ít nhất là một ngày làm việc.

3. Đi muộn:

Dù lý do có hợp lý như thế nào, thì việc bạn đến muộn mà không thông báo trước là một điều không thể chấp nhận được. Bạn nên đến trước buổi phỏng vấn ít nhất là 10 phút, để có thể chỉnh trang lại trang phục, cũng như có thời gian để tinh thần được thoải mái, bình tĩnh trước khi tham dự buổi phỏng vấn, thậm trí là ôn lại kiến thức chuyên môn.

4. Trang phục không phù hợp.

Tùy vào tính chất công việc bạn đang đi phỏng vấn mà lựa chọn cho mình một trang phục phù hợp nhất. Thông thường cả nam và nữ không nên nhuộm tóc quá kiểu cách lèo loẹt. Đối với nữ không nên trang điểm quá đậm, đeo quá nhiều trang sức và sử dụng sơn móng tay quá lòe loẹt, những bộ quần áo cũng không nên quá kiểu cách, hay quá đơn điệu. Đối với nam không nên sử dụng tất và giày không phù hợp với bộ cánh của mình. Bạn có thể sử dụng một loại nước hoa hoặc xịt cơ thể (lượng nhỏ) với mùi rất hương nhẹ nhàng để tự tin hơn trong giao tiếp. Những điểm này tuy nhỏ nhặt, nhưng nếu không chú ý, rất có thể sẽ gây cho bạn nhiều điểm trừ.

5. Cách thức giao tiếp

Bạn rất tự tin với kiến thức của mình, nhưng lại tự tin thái quá đến nỗi trước nhà phỏng vấn bạn tỏ ra vượt trội họ về phong thái. Bạn ngồi ngửa về sau, trống tay lên cằm, mắt không tập trung vào nhà tuyển dụng… Cũng có những bạn thiếu tự tin đến nỗi lóng ngóng, ngồi im, nhà tuyển dụng hỏi câu gì thì trả lời câu đó, mắt luôn thể hiện vẻ thiếu tự tin và nhìn đi hướng khác…

Khắc phục điều này: Nhà tuyển dụng không đáng sợ đến vậy, bạn hãy tạo lập phong thái tự tin, trước khi đi phỏng vấn bạn nên “nháp” ở nhà trước. Nếu bàn phỏng vấn là bàn làm việc, bạn nên ngồi thẳng lưng ở 2/3 ghế trước, hai tay để trên bàn, mắt hướng về nhà tuyển dụng (nhìn vào mắt, sống mũi) tuy nhiên bạn cũng đừng quá cứng nhắc, có thể thay đổi tư thế của mình trong giấy lát cho thoải mái bằng cách khi nói chuyện bạn sử dụng ngôn ngữ tay và các động tác của cơ thể. Nếu bàn phỏng vấn là bàn tiếp khách (thấp), khi này bạn đặc biết chú ý với đôi chân của mình, nhất là các bạn nữ, tay bạn nên để lên phần đùi của chân.

Lời nói của bạn cần rõ ràng, mạch lạc, không nghĩ bằng miệng (ầm, ừ, à…), không ngắt lời nhà tuyển dụng, bạn nên dùng các từ như Dạ, Vâng ạ, Xin lỗi cho em hỏi, Cảm ơn… cùng những cái gật đầu và ánh mắt hướng về nhà tuyển dụng. Việc sử dụng phi ngôn từ bằng tay khi giao tiếp sẽ giúp bạn quên đi cái vẻ run run của mình.

6. Không tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí tuyển dụng.

Bạn đã biết gì về Công ty của chúng tôi? …Đây là những câu hỏi mà các nhà tuyển dụng rất hay dùng hiện nay. Việc không chuẩn bị đầy đủ thông tin chứng tỏ bạn không dành nhiều sự quan tâm đến vị trí tuyển dụng này. Bạn chỉ có 30 phút cho đến hơn 1 giờ để thuyết phục nhà tuyển dụng, nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng thì bạn sẽ không có được kết quả như ý muốn. Nhà tuyển dụng cũng khó có thể lựa chọn những ứng viên không muốn cống hiến cho công ty.

7. Sử dụng điện thoại trong cuộc phỏng vấn.

Dù bạn bận rộn như thế nào, cũng đừng nên sử dụng điện thoại trong cuộc phỏng vấn, điều này không thể hiện bạn là một người bận rộn, nó chỉ làm nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Nên tắt chuông điện thoại trước khi vào phỏng vấn. Nếu bạn thực sự đang đợi một cuộc điện thoại rất quan trọng, hãy để chế độ rung và xin phép nhà tuyển dụng trước khi ra ngoài nghe điện thoại.

8. Không thành thật: Bạn nên biết cách gửi những thông điệp cần thiết đến nhà tuyển dụng, đừng nên nói quá nhiều mà phải biết lắng nghe. Bạn nên thành thật với nhà tuyển dụng trước những vấn đề dù đây là những điểm yếu có thể gây bất lợi với bạn. Ít ra bạn cũng đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên thành thật, chấp nhận đối mặt với những khuyết điểm để có thể khắc phục và hoàn thiện bản thân.

 

9. Yêu cầu mức lương quá cao

Điều này ít xảy ra, nhưng tôi cũng muốn nhắc nhở bạn. Bạn cần biết bạn là ai? Bạn cần tìm hiểu về ngành nghề của mình mặt bằng chung về lương là bao nhiêu hiện tại, nhất là ban đầu bạn chỉ có mức lương thử việc. Bạn nên đưa ra một con số trong khoảng chứ đừng đưa ra con số tuyệt đối (ví dụ  5 – 7 triệu)

10. Quên lời cảm ơn

Bạn không mắc sai lầm nào trong 9 sai lầm trên. Bạn nhận được một lời hứa hẹn rất khả quan của nhà tuyển dụng, trên đường về bạn rất vui, thậm trí không cần đi phỏng vấn ở nơi khác. Bạn ung dung trở về nhà chờ đợi và chỉ biết chờ đợi. Bạn quên rằng còn rất nhiều ứng viên khác có thể kém bạn một chút nhưng sau khi về nhà họ biết gửi lời Cảm ơn và những hứa hẹn đến nhà tuyển dụng. Bạn biết mình cần làm gì rồi chứ?

Chúc bạn thành công cộng thêm may mắn nữa nhé!

Nguồn tham khao

Tag: hoc thuc hanh ke toan